Quy Trình Sơn Epoxy Cho Nền Sàn Nhà Xưởng

son-nen-epoxy-xuong-sua-chua-o-to-2-534x400

Quy Trình Sơn Epoxy Cho Nền Sàn Nhà Xưởng

Để có được bề mặt sơn nền sàn epoxy hoàn hảo cho mọi công trình, đòi hỏi quy trình sơn epoxy cho nền bê tông phải thật sự rõ ràng, tuân thủ và thực hiện chi tiết đến từng công đoạn nhỏ nhất theo kĩ thuật từ nhà sản xuất. Chính vì vậy các chủ đầu tư, giám sát thi công hay bất cứ ai đang quan tâm hoặc có ý định ứng dụng dòng sơn này nên nắm chắc hoặc hiểu rõ từng công đoạn để có được mặt sàn epoxy ưng ý nhất về các tiêu chí: thẩm mỹ – chất lượng – độ bền.

Bài viết này được áp dụng chủ yếu cho nền nhà xưởng. Với các khu vực tương tự như tầng hầm, sân thể thao, bãi đậu xe tầng hầm, showroom – cửa hàng,… có thể áp dụng theo quy trình sơn epoxy tương tự tùy theo tình hình bề mặt thực tế hoặc kế hoạch thực hiện từ các nhà thầu. 

Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện sơn epoxy cho nền bê tông.

Đánh giá chính xác hiện trạng bề mặt nền bê tông.

Bằng kinh nghiệm với nhiều cách khác nhau, các nhà thầu thi công sơn epoxy sẽ đánh giá được bề mặt nền sàn bê tông nhà xưởng, tầng hầm của bạn để có phương án thực hiện, báo giá và chuẩn bị vật tư phù hợp. Trong đó sẽ đánh giá các vấn đề chính sau:

 • Kiểm tra độ ẩm ( bắt buộc phải < 10%) , nếu không sẽ phải thêm các công đoạn xử lý.
 • Kiểm tra độ mác bê tông: ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn.
 • Kiểm tra độ phẳng, khe nứt,…
Kiểm tra độ ẩm nền bê tông trước khi sơn epoxy

 

Chuẩn bị vật tư sơn, máy móc và thiết bị phục vụ cho việc thi công.

Sau khi thống nhất về phương án và lựa chọn dòng sơn phù hợp với chủ đầu tư, khối lượng vật tư sơn cần đảm bảo C/Q theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có các thông số định mức pha sơn & sử dụng sơn của nhà sản xuất đưa ra.Đặc biệt, tránh sử dụng nhầm part A & B giữa dòng sơn lót và sơn phủ.

Các thông số cần nắm về sơn epoxy cho nền bê tông:

 • Mã màu sơn (đối với sơn phủ).
 • Tỉ lệ pha sơn (đối với sơn Đinh Ngân là 4:1)
 • Thời gian sống của sơn.
 • Ngày (lô) sản xuất sơn.

Ngoài ra, đầy đủ các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp công việc đạt hiệu quả với độ chính xác cao. Điều này sẽ giúp các nhà thầu giảm được chi phí nhân công và tối ưu hơn về giá thành với khách hàng.

Tập kết vật tư sơn tại công trình

 

Thực hiện che chắn khu vực cần thi công. 

 

Che chắn khu vực thi công là không thể thiếu trong mỗi công trình

 

Quy trình sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng (hoặc các khu vực khác)

Trước khi tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện, video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được thực tế hơn. 

 

1. Mài nền bê tông.

Mài nên bê tông trước khi sơn epoxy với mục đích nhằm tạo độ nhám (hay còn gọi là chân rết, chân bám), loại bỏ vết bẩn, và mài những gờ cạnh lồi lõm tạo độ phẳng tương đối. Công việc này đòi hỏi phải sử dụng máy mài 3 pha chuyên dụng đối với những xưởng có bề mặt xấu hoặc những máy mài loại nhỏ với mặt sàn láng, đã xoa nền và mới. Riêng với cách góc cạnh sử dụng máy mài nhỏ thực hiện tương tự.

sử dụng máy mài chuyên dụng để đạt được hiệu quả cao

 

2. Vệ sinh bề mặt sàn bê tông. 

Bằng nhiều cách khác nhau phải đảm bảo hạn chế tới mức tối đa lượng bụi bám lại trên bề mặt. Đây là công đoạn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, và độ bám của sơn. Công tác này sẽ lau trực tiếp bằng tay cùng máy hút bụi để đạt hiệu quả tối đa.

3. Xử lý các vấn đề về mặt sàn nhà xưởng(nếu có)

Lưu ý: công đoạn này có thể có hoặc không tùy theo mặt bằng thực tế. Thông thường với mặt sàn mới đạt chuẩn các điều kiện sẽ bỏ qua công đoạn này. Còn với mặt nền cải tạo, đang gặp các vấn đề sẽ thường thêm các thao tác sau:

 • Xử lý độ ẩm.
 • Xử lý thấm dầu.
 • Xử lý các lớp sơn cũ.

 

4. Thi công sơn lót epoxy cho nền bê tông nhà xưởng.

Đây là khâu khá quan trọng trong một chuỗi quy trình kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm. Sơn lót epoxy đóng vai trò tạo lớp màng trung gian liên kết bề mặt lớp sơn phủ và bê tông. Do đó, để đảm bảo lớp sơn lót được bám dính tốt, dùng cọ lăn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, tránh để bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót ,nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp phủ sau này, và rất dễ bong tróc.

 

5. Trám trét những chỗ khuyết cho bề mặt nền bê tông

Ít nhiều gì bề mặt nền bê tông của bạn cũng có những lỗ li ti, lồi lõm, vệt nứt tùy theo từng mức độ. Để đạt độ thẩm mỹ và chất lượng đảm bảo cao nhất, đòi hỏi phải xử lý triệt để bằng vữa epoxy hoặc các hóa chất chuyên dụng. với những mặt nền có độ gợn sóng với diện tích lớn, thực hiện bã tràn.

Sau công đoạn này, xả nhám để tạo độ bám cho bề mặt nền.

Thực hiện trám trét che lấp những khe nứt

6. Thi công sơn phủ epoxy cho nền bê tông nhà xưởng

a. Đối với các nhà xưởng ứng dụng theo quy trình sơn epoxy hệ lăn 3 lớp. 

1. Thi công sơn phủ epoxy lớp đầu tiên.

 • Sơn epoxy lớp phủ màu đầu tiên đóng vai trò là lớp sơn tạo màu cho mặt nền bê tông. Thực hiện sơn phủ đều theo kỹ thuật lăn rulo hoặc súng phun theo thời gian nhất định.
 • Sau đó, chờ lớp sơn phủ đầu tiên khô cứng trong khoảng từ 3 – 4h tùy theo môi trường, bề mặt sơn và thực hiện các công việc:  
 • Đánh dấu, xác định và đánh dấu những chỗ sơn còn sót hoặc chưa đồng đều màu sắc. Chú ý theo dõi chặt chẽ các nghi vấn về sự cố sơn xảy ra (nếu có).
 • Xả nhám sơ qua bề mặt và tiến hành làm sạch bề mặt 1 lần nữa, chuẩn bị các công tác cho lớp sơn hoàn thiện.   
thi công sơn epoxy lớp phủ đầu tiên

 

2. Thi công sơn phủ epoxy lớp hoàn thiện.

 • Thực hiện sơn phủ đều màu lớp sơn hoàn thiện tương tự như lớp phủ đầu tiên.
Công đoạn sơn epoxy lớp phủ hoàn thiện

b. Đối với dòng sơn epoxy hệ đổ tự san phẳng.  

Tiến hành thực hiện đổ sơn epoxy tự san phẳng kết hợp với rulo gai phá bọt khí trong quá trình phản ứng của sơn. Với công đoạn này sẽ thực hiện với độ dày của sơn theo yêu cầu  từ (1  – 5mm) và đòi hỏi cao về cách sơn sàn epoxy của người thợ thực hiện. 

thực hiện sơn đổ epoxy tự san phẳng

Những lưu ý sau khi hoàn thành quy trình sơn epoxy.

 • Sau 12 – 24 giờ tùy theo dòng sơn có thể di chuyển được trên bề mặt. Tuy nhiên trong thời gian này cần hạn chế sự tác động mạnh, các vật nhọn lên bề mặt sơn nền epoxy trong khoảng 3 ngày kể từ khi hoàn thành thi công.
 • Trong mấy ngày đầu, không nên rửa sàn trực tiếp bằng nước nóng, sẽ khiến các lớp sơn xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

 

Đó là một chút chia sẻ của Đinh Ngân Paint về quy trình sơn epoxy cho nền bê tông. Hy vọng qua các bước thực hiện sơn sàn epoxy này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bất cứ ai đang quan tâm về kỹ thuật sơn sàn epoxy. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm nhà cung cấp hoặc nhà thầu sơn epoxy cho nền bê tông nhà xưởng hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và đem lại sự hài lòng cao nhất dành cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá thi công sơn epoxy trọn gói năm 2018

Quy Trình Sơn Epoxy Cho Nền Sàn Nhà Xưởng

3.5 (70%) 2 votes

Chia sẻ ngay
error: Content is protected !!